XE GẮN MÁY, MÔ TÔ HAI BÁNH ĐƯỢC CHỞ TỐI ĐA BAO NHIÊU NGƯỜI?

  16-05-18

Xe gắn máy, mô tô hai bánh được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là ở Việt Nam. Tuy nhiên, có những quy định liên quan đến xe gắn máy, mô tô hai bánh mà không phải ai cũng biết và để ý.

Việt Nam là một trong những quốc gia coi xe gắn máy, mô tô hai bánh là phương tiện di chuyển chủ yếu. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người dù đã học và thi được bằng lái xe hoặc có kinh nghiệm tham gia giao thông lâu năm mà vẫn không thể trả lời được câu hỏi xe gắn máy, mô tô hai bánh được chở tối đa bao nhiêu người. Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

 

1. Xe mô tô hai bánh là gì?

Theo quy định tại Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ, Điều 4.30 giải thích như sau: “Xe mô tô là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên, trọng lượng không quá 400kg đối với mô tô hai bánh hoặc sức chở từ 350kg đến 500kg đối với mô tô ba bánh”.

Như vậy, những loại xe như Honda Wave, Vespa, SH đều được coi là xe mô tô hai bánh.

 

2. Xe gắn máy là gì?

Theo quy định tại Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ, Điều 4.31 giải thích như sau: “Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh với vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50km/h. Nếu động cơ động là động cơ nhiệt thì thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50cm3”.

Như vậy, xe đạp máy, xe máy điện được coi là các loại xe gắn máy.

 

3. Xe gắn máy, mô tô hai bánh được chở tối đa bao nhiêu người?

Theo quy định của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, xe gắn máy, mô tô hai bánh chỉ được phép chở tối đa một người, trừ những trường hợp sau đây thì được chở tối đa hai người:

  • Chở người bệnh đi cấp cứu

  • Áp giải người có vi phạm pháp luật

  • Trẻ em dưới 14 tuổi

 

4. Nếu chở quá số người quy định thì bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo Nghị định này, nếu xe gắn máy, mô tô hai bánh chở quá số người quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Như vậy, theo quy định của pháp luật Việt Nam, xe gắn máy, mô tô hai bánh được chở tối đa một người, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

 

Hi vọng qua bài viết trên, NetLoading đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để trả lời cho câu hỏi xe gắn máy, mô tô hai bánh được chở tối đa bao nhiêu người để chú ý tham gia giao thông đúng luật và an toàn.

Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 096.667.1880

Hoặc nhấn vào phần Liên hệ trên website của chúng tôi.