Ứng dụng mạng 5G vào ngành vận tải và Logistics

  02-12-19

Bộ Tư pháp nước Mỹ cho phép sáp nhập hai gã khổng lồ viễn thông T-Mobile và Sprint sau một thời gian dài theo đuổi. Mặc dù việc sáp nhập các nhà mạng điện thoại số 3 và 4 của Mỹ còn những trở ngại pháp lý cần khắc phục, nhưng dự kiến vẫn ​​sẽ đẩy nhanh việc triển khai mạng 5G ở Mỹ.

5G Logistics

 

Đối với người tiêu dùng, mạng 5G sẽ cho phép tải lên và tải xuống nhanh hơn, giảm độ trễ (thời gian cần thiết để các thiết bị tiếp nhận với nhau qua mạng không dây) với các ứng dụng phổ biến, từ giải trí đến chăm sóc sức khỏe.

Mạng 5G có ý nghĩa gì đối với ngành vận tải và logistics? Mạng 5g sẽ có những tác động ngắn hạn và dài hạn mà các chủ hàng, nhà vận chuyển và 3PL sẽ cần phải chuẩn bị.

 

1. Tác động ngắn hạn

 

5G trong logistics

 

Hiện tại có một cuộc đua cổ phần cao đang diễn ra để xây dựng mạng không dây 5G trên nước Mỹ - điều này đòi hỏi phải có sự phát triển trên quy mô rộng, diễn ra nhanh chóng của cơ sở hạ tầng viễn thông.

Xây dựng mạng 5G với vùng phủ sóng rộng cần một lượng công việc rất lớn và được thực hiện bởi các công nhân và kỹ thuật viên lành nghề. Họ phải được trang bị những thiết bị chính xác mỗi khi họ cần. Nếu không có các mạng lưới thiết bị phù hợp, và thiếu đi những nhân sự chất lượng, deadline đặt ra có thể bị bỏ lỡ và các đối thủ cạnh tranh sẽ bỏ xa chúng ta.

Ở đây, Logistics đóng vai trò là phối hợp và vận chuyển cẩn thận công nghệ 5G đến đúng nơi, đúng thời điểm, không bị hư hại để kịp tiến độ công việc.

 

2. Tác động dài hạn

Mạng 5G sẽ tác động đến chuỗi cung ứng và logistics bằng cách cho phép chuyển nhiều dữ liệu nhanh hơn trong thời gian thực, từ đó giúp tăng khả năng hiển thị trong toàn bộ chuỗi cung ứng. 

Khi ngày càng có nhiều thiết bị trong toàn bộ chuỗi cung ứng và quy trình sản xuất trở thành một phần của Internet vạn vật (IoT), chúng sẽ tạo ra một luồng dữ liệu vô cùng phong phú, nó sẽ gửi tín hiệu theo thời gian thực để kích hoạt nhiều sự kiện khác nhau. 

  • Ví dụ: bằng cách sử dụng mạng 5G, bằng việc sử dụng mạng 5G, bộ phận phụ trách thùng chứa hàng có thể thông báo rằng 1 loại thùng chứa chỉ còn 80%, từ đó cần nhập thêm hàng để tránh khan hiếm.

 

Tác động của 5g đến Logistics

 

Để nắm bắt tiềm năng thực sự của mạng 5G, hãy tưởng tượng một chuỗi cung ứng kết nối với nhau, trong đó vị trí mọi thứ từ thiết bị sản xuất sản phẩm, đến chiếc xe tải nhặt được, và thậm chí là kệ cửa hàng bán lẻ đều được hiển thị. Việc truyền tín hiệu này đóng vai trò quyết định trong việc thúc đẩy các hoạt động sản xuất và vận chuyển. 

  • Ví dụ: nếu nhà bán lẻ thiếu hàng, có thể gọi cho nhà sản xuất để biết cần nhất định bao nhiêu sản phẩm, sản xuất ở đâu và khi nào cần, cũng như việc gọi xe vận chuyển,  khi đó dữ liệu nâng cao liên quan đến sức chứa kho, vị trí của xe, điều kiện đường xá và lịch sử hoạt động của người lái xe sẽ được sử dụng.

Để biến 5G thành hiện thực, sẽ không chỉ đòi hỏi sự tăng nhanh của các thiết bị 5G giá rẻ. Mà còn cần tạo ra các tiêu chuẩn để định hướng sự phát triển và quy định cách tương tác của các thiết bị. Trong vận tải, chúng ta thường suy nghĩ về khả năng hiển thị nâng cao của việc di chuyển xe tải và tác động của công suất, thời gian nhận và giao hàng, và giá cả, thì tác động của 5G sẽ được thể hiện từng trong từng đoạn của chuỗi cung ứng.