Năm 2019, lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

  20-07-19

Tình trạng đi sai làn đường khá phổ biến tại Việt Nam. Nhưng bạn có biết lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền không? Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước GPLX từ 1 đến 4 tháng.

Nếu bạn sống ở những thành phố lớn tại Việt Nam thì giao thông luôn là điều khiến bạn phải đau đầu. Số lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn, nhưng ngược lại cơ sở hạ tầng lại chưa được nâng cấp phù hợp khiến cho việc tham gia giao thông của người dân còn gặp nhiều bất tiện.

Một trong những lỗi rất phổ biến mà nhiều người mắc phải chính là lỗi đi sai làn đường.

Nhưng bạn có biết năm đi sai làm đường phạt bao nhiêu tiền? Theo dõi bài viết này để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

lỗi sai làn đường

 

>>> Xem thêm: Những quy định mới nhất về Giao thông đường bộ 2019

 

1. Thế nào là lỗi sai?

Lỗi đi sai làn đường là khi phương tiện tham gia giao thông xe này đi sang làn đường dành cho loại xe khác. Theo quy định chi tiết: Khi đường được chia thành nhiều làn bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ cho một (hoặc vài) loại phương tiện nhất định lưu thông. Được thể hiện rõ bằng biển báo 412.

lỗi đi sai làn đường

Điều này có nghĩa, xe đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Khi gặp đèn đỏ thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi. Còn lại tất cả những lỗi nào liên quan đến chuyển hướng đều nằm ở lỗi "Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường".

Tóm lại, sai làn là thuật ngữ chỉ áp dụng khi phương tiện này đi vào làn dành cho phương tiện khác, còn lại liên quan đến chỉ dẫn, vạch kẻ đều là lỗi không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường.

Lưu ý với xe ô tô, chỉ vào 1 trong 2 trường hợp dưới đây thì mới được liệt vào lỗi đi sai làn đường:

  • Các bác tài điều khiển xe con đi vào làn xe tải hoặc xe khách hoặc ngược lại

  • Các bác tài điều khiển xe cho cả 2 bánh xe bên lái vượt hẳn qua vạch 1.1 hoặc vạch 1.2

 

2. Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu đối với xe máy

Theo quy định của nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định 46/2016/NĐ-CP) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt đối với người tham gia giao thông đi sai làn đường hoặc chuyển làn không đúng nơi quy định được quy định như sau:

  • Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng nếu đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định

  • Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng nếu đi không đúng phần đường quy định;

 

3. Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu đối với ô tô

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng nếu chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng nếu đi không đúng phần đường, làn đường quy định

Ngoài việc bị phạt tiền, người lái xe vi phạm còn có thể bị bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Nếu trong trường hợp hành vi vi phạm gây ra tai nạn, người lái xe sẽ bị bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

phat-di-sai-lan-duong

Hy vọng những thông tin về mức phạt đối với lỗi đi sai làn đường sẽ giúp ích cho bạn!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với NetLoading thông qua: