Khi Sử Dụng Dịch Vụ Vận Chuyển Có Cần Hóa Đơn VAT Không?

  03-01-19

Tại sao nhiều chủ hàng vẫn thường xuyên sử dụng dịch vụ vận chuyển mà không cần hóa đơn VAT? Lại có những đơn hàng chủ hàng yêu cầu hóa đơn VAT? Vậy khi nào thì bạn nên nhận hóa đơn VAT khi gửi hàng vận chuyển?

Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển, nhiều khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn VAT kèm theo đơn hàng. Lúc này, đơn vị vận tải sẽ có kế hoạch thực hiện để bảo quản hóa đơn cho khách hàng cũng như đảm bảo cung cấp hóa đơn đúng theo yêu cầu sử dụng.

 

dịch vụ vận chuyển kèm hóa đơn VAT

 

1. Khi nào sử dụng dịch vụ vận chuyển nên kèm hóa đơn VAT?

Hóa đơn VAT là chứng từ quan trọng mang tính chất pháp lý, nó thể hiện giá trị hàng hóa và giá trị gia tăng của hàng hóa.

Tuy nhiên không phải trong trường hợp nào bạn cũng cần đến hóa đơn VAT. Việc kèm hóa đơn VAT khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng chỉ thực hiện trong một vài trường hợp cụ thể.

Hầu hết khi thuê dịch vụ vận chuyển hàng hóa, các chủ hàng thường yêu cầu hóa đơn mua bán hay hợp đồng vận chuyển hoặc chủ hàng cần cung cấp chứng chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Nếu bạn là người bán, bạn nên gửi hóa đơn kèm theo vận chuyển. Hóa đơn kèm khi vận chuyển bắt buộc phải có khi diễn ra hoạt động mua bán.

Đặc biệt là những hợp đồng vận chuyển lớn như hàng hóa xuất nhập khẩu, hàng hóa khối lượng lớn, số lượng lớn, hàng hóa đặc biệt thì hóa đơn rất cần thiết. Còn nếu bạn đang cần gửi các mặt hàng thông thường, vận chuyển thông thường thì bạn có thể không nhất thiết phải gửi hóa đơn đi kèm.

 

2. Lưu ý khi gửi hóa đơn VAT kèm dịch vụ vận chuyển

Nếu bạn không muốn bị thanh tra thị trường kiểm tra và lập biên bản do không có hóa đơn chứng từ khi vận chuyển thì tốt nhất nên thực hiện theo những quy định kèm theo. Nếu không, hậu quả có thể là bạn sẽ bị thu giữ toàn bộ lô hàng, ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của bạn. Tùy theo đặc tính của các loại hàng hóa mà đính kèm hóa đơn VAT phù hợp.

  • Bạn cần xác định liệu đơn hàng vận chuyển có thuộc đơn hàng phải đi kèm hóa đơn khi vận chuyển hay không? Nếu có thì loại hóa đơn nào phải chuẩn bị? Trong nhiều trường hợp, bạn có thể không chuẩn bị hóa đơn mà chỉ chuẩn bị chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa là đủ.

  • Nếu bạn tìm thuê xe tải ở đơn vị có dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp, bạn sẽ được tư vấn việc sử dụng hóa đơn trong quá trình vận chuyển tốt nhất.

  • Trong trường hợp hàng hóa bị Cơ quan  nhà nước tạm giữ hay tịch thu thì người gửi hàng phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan nhà nước đến giải quyết sự việc.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn có thêm thông tin về hóa đơn VAT đi kèm khi sử dụng dịch vụ vận chuyển tại thuê ngoài.

 

Để thuê xe vận chuyển và nhận được tư vấn chu đáo nhất về VAT, hãy thực hiện theo các cách sau đây nhé!

  • Tải App NetLoading Chủ hàng (dành cho thiết bị Android) tại ĐÂY

  • Truy cập Website: netloading.com

  • Liên hệ trực tiếp Hotline: 0966671880

NetLoading với đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng!