HỢP ĐỒNG CHO THUÊ XE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  15-01-19

Bí quyết để chọn một nhà xe uy tín không phải qua những lời quảng cáo mà hãy xem khi thuê xe tải bạn có được cung cấp hợp đồng đầy đủ hay không. Tại sao hợp đồng cho thuê xe lại quan trọng đến vậy? Nếu còn thắc mắc hãy dành 5 phút đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Hợp đồng cho thuê xe là bản cam kết giữa khách hàng và đơn vị vận chuyển để hai bên có thể thực hiện tốt trách nhiệm của mình ghi trong hợp đồng trước pháp luật. Tuy nhiên, khi thuê xe tải nhiều người thường không để ý hoặc bỏ qua bước kí kết hợp đồng cho thuê xe.Vì thế,  khi xảy ra tranh chấp và mâu thuẫn giữa hai bên thì rất khó để giải quyết.

Vậy một bản hợp đồng thuê xe có những nội dung chính nào?

Thuê xe ở đâu có hợp đồng?

Hãy để NetLoading trả lời thắc mắc này giúp bạn nhé!

 

hợp đồng vận chuyển hàng hóa

 

1.Hợp đồng cho thuê xe quan trọng như thế nào?

Hợp đồng cho thuê xe là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó một bên (bên vận chuyển) có nghĩa vụ vận chuyển hàng hóa tới địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao hàng hóa đó cho người có quyền nhận ; còn bên kia (bên thuê xe) có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển và các khoản phụ phí khác cho bên vận chuyển.

Nếu hàng hóa của bạn bị hỏng, không được bảo quản tốt trong lúc vận chuyển hoặc thiếu hụt, mất mát thì hãy dựa vào điều khoản trên bản hợp đồng này để đòi hỏi quyền lợi cho mình.

Vì vậy bản hợp đồng này sẽ là bằng chứng để giải quyết nếu xảy mâu thuẫn mà không thể giải quyết dựa trên phương diện tình cảm.

 

2. Nội dung của hợp đồng cho thuê xe vận chuyển

Khi kí hợp đồng thuê xe bạn cần chú 05 nội dung chính sau đây:

 • Hợp đồng phải có đầy đủ thông tin của 2 bên: tên, địa chỉ, mã số thuế. Đây chính là cơ sở để giải quyết các tranh chấp nếu có rủi ro trong quá trình vận chuyển.

 • Trách nhiệm và quyền lợi của các bên: Bên thuê xe phải đạm bảo về việc vận chuyển, đảm bảo hàng hóa, đúng thời gian và mức bồi thường nếu như vi phạm. Bên thuê xe tải cũng phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hàng hóa, điều kiện bốc dỡ hàng, địa điểm giao nhận và mức bồi thường nếu như vi phạm.

 • Chi phí thuê xe: Hợp đồng thuê xe phải thỏa thuận rõ ràng bên nào sẽ phải chịu các chi phí như phí đỗ xe, phí đường bộ, chi phí sửa chữa xe, tiền xăng dầu,… để tránh mâu thuẫn sau này.

 • Cam kết chung và giải quyết tranh chấp hợp đồng: Hai bên phải thực hiện đúng hợp đồng thuê xe đã kí kết. Nếu một trong hai bên đơn phương hủy hợp đồng mà không có lý do thích đáng sẽ phải đền bù hợp đồng.

 • Những điều khoản khác: Ngoài những điều khoản trên, hai bên có thể thỏa thuận và ghi điều mình mong muốn vào hợp đồng.

hợp đồng cho thuê xe tải

 

3. Điều kiện để một hợp đồng vận chuyển hợp pháp

Một hợp đồng không hợp pháp gây ra nhiều phiền phức và rắc rối cho cả hai bên. Trong trường hợp xảy ra những tranh chấp, khúc mắc sau giao dịch vận tải mà hợp đồng lại không có hiệu lực thì các bên tham gia sẽ phải chịu sự thiệt thòi.

Khi đó, mọi tranh chấp đều trở nên vô hiệu vì không được pháp luật hỗ trợ giải quyết.

Vậy, để một bản hợp đồng vận chuyển hợp pháp thì cần những điều kiện nào?

Sau đây là những yếu tố quyết định một bản hợp đồng cho thuê xe có hợp pháp không:

 • Các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng vận chuyển phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu một trong hai bên không đủ năng lực, hợp đồng được xem là không có hiệu lực.

 • Việc ký kết hợp đồng cho thuê xe của cả hai bên phải là hoàn toàn tự nguyện. Nếu phát hiện có sự ép buộc hay lừa đảo, hợp đồng sẽ trở nên vô giá trị.

 • Dịch vụ vận chuyển được nhắc đến trong hợp đồng thuê xe phải tuân theo những quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Đảm bảo không giao dịch hàng cấm.

 

4. Khi nào chủ hàng nên thuê xe hợp đồng?

Từ những điều trên, ta có thể thấy dù là vận chuyển hàng gì, số lượng nhiều hay ít thì việc kí hợp đồng cho thuê xe là một điều rất cần thiết. Đừng chủ quan cho rằng hàng hóa của mình ít, giá trị không nhiều hoặc tham rẻ mà bỏ qua bước vô cùng quan trọng này.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp hợp đồng cho thuê xe như các đơn vị kinh doanh vận tải, các ứng dụng kết nối các nhà xe và chủ hàng. Tuy nhiên, không phải đơn vị trung gian nào cũng cung cấp hợp đồng cho thuê xe đúng pháp luật mà chỉ có những đơn vị uy tín.

Thuê xe tải chở hàng tại NetLoading, không những bạn được cung cấp hợp đồng đầy đủ mà còn tiết kiệm được đến 50% giá cước vận chuyển so với thông thường.

Bảng cước thuê xe tải chở hàng NetLoading mới nhất

hợp đồng vận chuyển hàng hóa NetLoading

 

4. Cách thuê xe tải chở hàng NetLoading đơn giản

NetLoading là đơn vị vận tải công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, với sứ mệnh cung cấp dịch vụ vận tải giá rẻ uy tín, công ty ngày càng nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía các chủ hàng.

Một trong những ưu điểm mạnh của NetLoading đó là thông tin minh bạch, cung cấp hợp đồng cho thuê xe tải cho mỗi giao dịch.

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thuê xe tải chở hàng qua NetLoading vô cùng đơn giản!

 

Cách 1: Thuê xe tải NetLoading qua Ứng dụng

Hãy xem clip để được hướng dẫn cách thuê xe tải giá rẻ, có hợp đồng vận chuyển qua Ứng dụng NetLoading nhé!

 • Bước 1: Tải ngay Ứng dụng ‘’NetLoading Chủ hàng’’ trên CH Play hoặc nhấp vào ĐÂY.

 • Bước 2: Đăng ký tài khoản và đăng nhập lại để trải nghiệm vô vàn tiện ích từ Ứng dụng.

 • Bước 3: Tạo yêu cầu thuê xe tải ở ngay thanh MENU. Điền lộ trình cần vận chuyển rồi nhấn ‘’Tiếp’’.

 • Bước 4: Điền các thông tin hàng: loại hàng, loại xe yêu cầu, thông tin thêm (yêu cầu hợp đồng thuê xe), giá mong muốn rồi nhấp ‘’Tiếp tục’’.

 • Bước 5: Điền thông tin liên hệ của Chủ hàng: Họ tê, số điện thoại, email để nhà xe có thể dễ dàng báo cước đến bạn.

Nhấn ‘’ Gửi yêu cầu’’ để hoàn tất.

 

Cách 2: Thuê xe tải qua Website NetLoading

 • Bước 1: Truy cập ngay  Website: netloading.com

 • Bước 2: Chọn loại xe vận chuyển, địa điểm bốc hàng, dỡ hàng, ngày bốc hàng.

 • Bước 3: Điền thông tin hàng  theo yêu cầu rồi nhấp ‘’ Tiếp tục’’.

 • Bước 4: Điền thông tin cá nhân và Ghi chú (thêm yêu cầu hợp đồng thuê xe hoặc giá cước mong muốn)

Nhấp ‘’Đặt xe’’ để hoàn thành yêu cầu.

xe tải chiều về NetLoading

 

Nếu bạn vẫn còn lúng túng với hai cách thuê xe tải chở hàng trên, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline 0966671880 để được hướng dẫn chu đáo nhất nhé!

Mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ NetLoading: